Clips

10 ช่อง Youtube ดูสนุก เนื้อหาเหมาะสำหรับเด็ก

ในการส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก นอกจากกิจกรรม Indoor และ Outdoor ต่าง ๆ แล้ว การให้ลูกได้รับชม Youtube ช่องที่มีเนื้อหาเหมาะสมกับเด็ก ก็เป็นอีกช่องทางที่ช่วยให้เขาเกิดกระบวนการเรียนรู้ได้อีกทางหนึ่ง

การเลือกช่อง Youtube ที่เหมาะสมสำหรับเด็ก คุณพ่อคุณแม่ควรเข้าไปดูและทำความเข้าใจช่องนั้น ๆ ก่อน เพื่อให้ทราบว่าแต่ละช่องมีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร และเหมาะสมกับช่วงวัยของลูกเราหรือไม่ เพื่อให้ลูกสามารถรับชมเนื้อหานั้น ๆ ได้อย่างสนุกสนาน และสร้างความเข้าใจในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง

Youtube เองก็คำนึงถึงจุดนี้จึงมีแอปพลิเคชั่น Youtube Kids ขึ้น เพื่อเป็นตัวกรองชั้นแรกให้เด็กรับชมเนื้อหาต่าง ๆ อาทิ การ์ตูน รายการสำหรับเด็ก รีวิว ฯลฯ ที่ทาง Youtube คัดสรรมาแล้วว่าไม่มีเนื้อหารุนแรง และเหมาะสมสำหรับเด็ก คุณพ่อคุณแม่สามารถาดาวน์โหลดติดสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตไว้ได้ตามช่องทางนี้

YouTube Kids
download : iOS l android

นอกจาก Youtube Kids ที่ทาง Youtube คัดสรรเนื้อหาสำหรับเด็กมาให้โดยเฉพาะแล้ว ยังมี Chanel อื่น ๆ ที่มีเนื้อหาเป็นมิตรกับเด็ก สร้างความสนุกสนาน ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความรู้ให้คุณพ่อคุณแม่เลือกเปิดให้เด็ก ๆ ดูได้ ดังต่อไปนี้

1. Little Monster Family
ช่องยูทูบของพ่อเหว่ง แม่ตุ๊ก พี่จินนี่ และน้องเรนนี่ บอกเล่าเรื่องราวแสนสนุกของครอบครัวตัวป่วน นอกจากเด็ก ๆ จะได้รับความรู้คู่ความบันเทิงผ่านพี่จินนี่กับน้องเรนนี่แล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังได้เคล็ดลับการดูแลเด็ก ๆ ผ่านการสอนของแม่ตุ๊กกับพ่อเหว่งอีกด้วย

2. Ryan ToysReview
ไรอันเป็นยูทูบเบอร์เด็กที่สร้างรายได้มหาศาลจากการรีวิวของเล่นผ่านแชแนลยูทูบของตัวเอง “Ryan ToysReview” ด้วยความน่ารักสดใส ช่างพูดช่างคุยของไรอัน และการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัว ทำให้แชแนลของไรอันประสบความสำเร็จในระยะเวลาอันรวดเร็ว

3. ThaiPBS Kids
เป็นช่องที่มีรายการสำหรับเด็กและครอบครัวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรายการบอกเล่าความรู้รอบตัวต่าง ๆ การสอนทำอาหาร งานประดิษฐ์ วาดภาพ ลับสมองประลองความคิด ไปจนถึงวิทยาศาสตร์น่ารู้ นิทานและการ์ตูนแสนสนุกมากมาย

4. Sesame Street
สื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กที่ก่อตั้งในปี 1969 เด็ก ๆ จะได้รับทั้งความสนุกสนานเพลิดเพลิน ควบคู่ไปกับความรู้ต่าง ๆ มากมาย ผ่านการเล่าเรื่องของตัวการ์ตูนสุดน่ารัก รวมไปถึงเด็ก ๆ ที่มาปรากฏตัวในวิดีโอจากทั่วทุกมุมโลก นอกจากนี้ภาษาอังกฤษภายในช่องยังเข้าใจง่าย มีความชัดเจน เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ภาษาอังกฤษขณะรับชมได้ในเวลาเดียวกัน

5. Farmees Thailand – เพลงเด็กและการ์ตูน
Farmees เป็นช่องที่นำเสนอแอนิเมชั่นน่ารัก ๆ ควบคู่ไปกับเสียงเพลงแสนสนุก ให้เด็ก ๆ ได้เพลิดเพลินและสามารถร้องตามได้ นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังสามารถเรียนรู้ทักษะต่าง ๆ จากการ์ตูนแอนิเมชั่นควบคู่กันไปได้ด้วย อาทิ การคิดเลข ความคิดสร้างสรรค์ มิตรภาพ และการแก้ปัญหา

6. Fairy Doll TV
เป็นช่องรีวิวของเล่นที่จะนำของเล่นน่ารัก ๆ และสร้างสรรค์ต่าง ๆ อาทิ แป้งโดว์ ชุดเล่นขายของ ชุดแต่งตัวตุ๊กตา สไลม์ ทรายแม่เหล็ก ฯลฯ มาเล่นให้ดู นอกจากนี้ทางช่องยังมีละครสั้นน่ารัก ๆ มาให้เลือกชมกันอีกด้วย

7. Blippi – Educational Videos for Kids
ช่องการ์ตูนความรู้ภาษาอังกฤษที่มีเนื้อหาเข้าใจง่าย สนุกสนาน และเป็นมิตรกับเด็ก ๆ โดยมี Blippi ทั้งแบบเวอร์ชั่นคนแสดงจริงและแบบแอนิเมชั่นคอยชักชวนพูดคุยกับเด็ก ๆ ให้ผจญภัยไปในเรื่องราวแสนสนุกและน่าตื่นเต้น

8. DC Kids
เป็นช่องรวมการ์ตูนภาษาอังกฤษสนุก ๆ จากค่าย DC ให้เด็ก ๆ เลือกดูมากมายหลายเรื่อง หรือสามารถเลือกดูตามซุปเปอร์ฮีโร่ที่ชื่นชอบได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Batman, Superman, Wonder Woman, DC Super Friends และ Teen Titans

9. Mickey Mouse
ช่องการ์ตูนแอนิเมชั่นภาษาอังกฤษของมิกกี้ และมินนี่ เมาส์สุดน่ารัก เด็ก ๆ จะได้เพลิดเพลินกับแอนิเมชั่นแสนสนุก พร้อมด้วยเสียงเพลงสุดไพเราะ นอกจากนี้ยังได้ทำความรู้จักกับผองเพื่อนของมิกกี้มินนี่อีกมากมาย อาทิ โดนัลด์ ดั๊ก, เดซี่, พลูโต และกูฟฟี่

10. BabyBus—เพลงเด็กและการ์ตูน
รวมเรื่องราวแสนสนุกของหมีแพนด้ากีกี้ มิวมิว และเหล่าผองเพื่อน เป็นการ์ตูนแอนิเมชั่นภาษาไทยที่ช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้ทักษะต่าง ๆ มากมาย อาทิ การแก้ปัญหา การคิดเป็นเหตุเป็นผล ความคิดสร้างสรรค์ มิตรภาพ และความอดทน